Chương trình bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý phổ thông năm 2020
(theo kế hoạch 41/KH- BGDĐT ngày 22/1/2020)

Với mục đích của Kế hoạch 41 là Tăng cường năng lực theo chuẩn nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lí  cơ sở giáo dục phổ thông, giảng viên sư phạm chủ chốt và giảng viên quản lý giáo dục chủ chốt nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng được bồi dưỡng trên quan điểm thường xuyên, liên tục, tại chỗ, tránh chồng chéo, trùng lặp, đảm bảo kết quả bồi dưỡng thiết thực, bền vững, hiệu quả cao. Chương trình bồi dưỡng dành cho các đối tượng là Giáo viên phổ thông, tổ trưởng chuyên môn, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường phổ thông và các Giảng viên sư phạm chủ chốt, Giảng viên quản lý giáo dục chủ chốt.

Theo ông Vũ Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ giáo dục phổ thông : Chương trình rất chú trọng việc triển khai bồi dưỡng tại chỗ, tức là tại các nhà trường. Các thầy, cô đạt được yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận và họ sẽ tham gia vào việc bồi dưỡng thường xuyên cũng như hỗ trợ đồng nghiệp phát triển chuyên môn liên tục ở ở tại địa phương, ở các nhà trường. Lần này, vai trò tự học của người giáo viên ở tại nhà trường rất quan trọng, đặc biệt, giáo viên cốt cán đóng vai trò như là người hỗ trợ, chủ trì các thảo luận ở trong bản thân tổ chuyên môn trong trường, cụm trường.
Kế hoạch 41 đã nêu rõ từng Module bồi dưỡng theo từng nhóm đối tượng và được cụ thể như sau:

Chương trình bồi dưỡng Giáo viên cốt cán, tổ trưởng chuyên môn
Module 1:Hướng dẫn thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Module 2: Sử dụng phương pháp giảng dạy, Giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.
Module 3: Kiểm tra đánh giá học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực.
Module 4: xây dựng kế hoạch dạy học Giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh.

Bồi dưỡng cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán
Module 1: Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Module 2: Quản trị nhân sự trong trường tiểu học/ THCS/THPT.
Module 3: Quản trị tài chính trong trường Tiểu học/ THCS/ THPT.
Module 4: Quản trị cơ sở vật chất, thiết bị và công nghệ trong dạy học, giáo dục học sinh ở trường Tiểu học/ THCS/ THPT.

Các khóa bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông khác.
   Tập huấn giáo dục địa phương cho các khu vực khó khăn và dân tộc thiểu số.
Tập huấn cho các cán bộ địa phương và trường THCS về hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng.
Tập huấn về giáo dục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số.
Tập huấn tư vấn hướng nghiệp học sinh khu vực khó khăn.
Tập huấn hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường.
Tập huấn về giáo dục người lớn và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học.
Tập huấn bồ dưỡng nâng cao năng lực tổ chức dạy học.
Tập huấn về giáo dục STEM tại các trường THCS, THPT.
Tập huấn nâng cao năng lực xây dựng trường học an toàn, phòng chống bạo lực học đường và xây dựng trường học hạnh phúc, giáo dục đạo đức lối sống, kĩ năng sống.
Tập huấn bồi dưỡng kiểm tra đánh giá cho giáo viên, chuyên viên cấp tỉnh theo định hướng phát triển năng lực học sinh.
Tập huấn giáo viên dạy lớp 5 về dạy học chuyển tiếp các môn học của chương trình.
Tập huấn giáo viên dạy lớp 9 về dạy học chuyển tiếp các môn học của chương trình hiện hành.