Mô hình dạy học điện tử phát triển rộng khắp.

30/10/2019 04:10:42
Mô hình dạy học điện tử được phát triển rộng khắp.
Theo tin tức trên Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ những năm 2000 thì công nghệ Internet đã đến gần hơn và thâm nhập vào cuộc sống con người. Hầu hết tất cả các lớp học trên hệ thống giáo dục cả nước hiện nay đã sử dụng công nghệ Internet và các phương tiện điện tử vào giảng dạy, đào tạo.
Dạy học điện tử đã và đang đi sâu vào hệ thống giáo dục làm thay đổi căn bản nội dung, công cụ, phương pháp giảng dạy. Không chỉ có lĩnh vực giáo dục, CNTT còn mang đến những thay đổi lớn trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Tin học hóa, số hóa, điện tử hóa, kinh tế điện tử, chính phủ điện tử, giải trí điện tử, giáo dục điện tử….
Khác với mô hình giáo dục – đào tạo truyền thống, các quá trình trong lĩnh vực giáo dục có thể được thay đổi như sau:
Đối với quá trình giảng dạy
Trước đây học sinh học theo cách nghe và chép lại, giáo viên sẽ truyền đạt kiến thức đã được tích lũy trong sách giáo khoa, giáo trình…Ngày nay, giáo viên có thể sử dụng CNTT để soạn giáo án, làm giáo án điện tử rất hữu ích. Việc học bằng các phần mềm hỗ trợ giáo dục qua dạy học điện tử đối với các môn học vật lý, hóa học, sinh học sẽ mang lại sự mới mẻ, sống động và đầy hứng thú cho người học. Với sức bùng nổ của thông tin internet trên toàn cầu, từ cổng thông tin điện tử Bộ Giáo Dục khuyến khích tất cả các trường sẽ áp dụng được những phương pháp tốt vào việc giảng dạy và đào tạo.
Giáo án điện tử minh hoạ các thí nghiệm ảo vật lý, hoá học mang lại sự mới mẻ và hứng thú cho học sinh

Đối với quá trình học tập
Sử dụng CNTT sẽ giúp cho môi trường học tập của người học được mở rộng hơn về cả không gian và thời gian khi được học trên lớp, qua mạng internet đến cả toàn cầu. Bên cạnh đó, tài liệu cho học tập cũng đa dạng và phong phú khi có sách điện tử, hình ảnh, âm thanh, video…rất thuận lợi để học tập và phát triển.
Đối với quá trình quản lý
Đối với quá trình quản lý, dạy học điện tử đóng vai trò rất quan trọng trong các khâu lên nội dung quá trình quản lý như đội ngũ cán bộ nhân viên, học sinh, cơ sở vật chất, kinh phí sửa chữa, tổ chức thi và kiểm tra đều được số hóa dưới dạng chuẩn. Làm phương pháp này sẽ cập nhật được thường xuyên, nhanh chóng trên hệ thống hoạt động của nhà trường.
Hệ thống quản lý giáo dục qua mạng cho phép sinh viên, học sinh được làm việc ở mọi địa điểm, mọi nơi kết nối được internet. Điều này mang đến sự linh động khi người học tiếp cận thông tin nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm được kinh phí tối đa khi sử dụng.